TIN TỨC | Tin tức chung
 
Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Tin đăng ngày: 6/7/2014 - Xem: 1460
 

Ví, dặm là đặc sản văn hóa xứ Nghệ - thể hiện tâm hồn và cốt cách của người xứ Nghệ. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân ca ví, dặm, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang tiến hành khảo sát, sưu tầm, xúc tiến phối hợp lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dân ca Xứ Nghệ

Xứ Nghệ là một vùng đất địa linh, nhân kiệt, là vùng quê với những làn điệu dân ca trữ tình và sâu lắng. Ví, dặm là “đặc sản” văn hóa, thể hiện tâm hồn và cốt cách của người xứ Nghệ. Hát ví, hát dặm gắn liền với đời sống sinh hoạt và lao động, sản xuất của người dân xứ Nghệ từ rất lâu rồi và theo sử sách đến thế kỷ XVIII, ví, dặm đã thịnh hành với hình thức hát phường, hát hội. Cho đến tận bây giờ, trong nhịp sống hiện đại, những làn điệu dân ca ví, dặm luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân xứ Nghệ và những người con xứ Nghệ xa quê.

 Dân Ca Xứ Nghệ

Tiết mục hát đối nam nữ của các diễn viên trẻ ở xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) - Ảnh: Vũ Toàn

 

Trong lao động sản xuất, những hát ví, hát dặm như là một phương thuốc tinh thần làm vơi bớt mệt nhọc, đồng thời là phương tiện để tạo lập và tổng hợp sức mạnh của tập thể, cộng đồng. Còn trong sinh hoạt văn hóa, ví, dặm là một sản phẩm của cộng đồng; là phương tiện để vui chơi, giải trí trong những dịp hội hè, đình đám; những đêm trăng thanh gió mát cùng bạn bè giao du, thưởng thức hay thi thố tài năng văn chương. 

Âm hưởng của làn điệu dân ca ví, dặm khi lên bổng, khi xuống trầm nhưng rất thiết tha, sâu lắng. Theo đó, trong từng điệu hò, câu ví ẩn hiện, thấp thoáng đâu đó tính cách của người xứ Nghệ vừa chân chất, mộc mạc, vừa quyết liệt, rắn rỏi lại vừa sâu sắc, trữ tình… Người xứ Nghệ gắn bó thủy chung với điệu hò, câu ví để được sống với những cung bậc cảm xúc tinh tế, nhạy cảm nhất trong tâm hồn. Những đêm hội hát ví, hát dặm là môi trường tạo lập nên các mối quan hệ văn hóa giữa con người với con người; trở thành phương tiện kết nối, xây đắp tình làng nghĩa xóm, tình cảm cộng đồng, tình yêu đôi lứa… 

Dân Ca Xứ Nghệ

Điều đặc biệt hơn là làn điệu ví, dặm đã chắp cánh, dung dưỡng những bậc nho sĩ tài danh như Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Phan Bội Châu… và khơi nguồn cho cảm hứng sáng tạo nên những tác phẩm bất hủ như Truyện Kiều (Nguyễn Du), Thác lời gái phường vải (Nguyễn Huy Huýnh)… Giai điệu, ca từ của điệu hò câu ví xứ Nghệ đã ảnh hưởng đến tâm hồn và phong cách sáng tác của nhiều nhạc sỹ để rồi theo đó nhiều tác phẩm âm nhạc hiện đại như: Khúc hát sông quê, Hà Tĩnh mình thương, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh… ra đời, nghe thật trữ tình và da diết, thấm đẫm tình người, tình quê xứ Nghệ../.

Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sĩ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Website: http://dancaxunghe.vn

>> Tin tức khác
 
GIỚI THIỆU CÔNG TY

Công ty Tổ chức sự kiện Nghệ An là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực quảng cáo, tổ chức sự kiện và xây dựng thương hiệu với nhiều năm kinh nghiệm, đã tổ chức thành công các sự kiện trọng đại. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi là những chuyên viên giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, PR, Marketing…và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi là đơn vị tổ chức sự kiện hàng đầu tại Nghệ An và đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp.

 
VIDEO CLIPS SỰ KIỆN
Loading the player...
Khai trương chi nhánh VINCOM đầu tiên tại Hà Tĩnh
Đại yến tiệc mừng cụ ông Hoàng Đức Huyền thượng thọ 80 tuổi
Cho thuê âm thanh ánh sáng tại TP Vinh Nghệ An
Cho thuê nhóm nhảy tại Vinh chuyên nghiệp giá rẻ
Dịch vụ cung cấp nhóm nhảy tại Nghệ An
Dịch vụ cung cấp nhóm nhảy tại Vinh, Nghệ An
Tưng bừng khai hội Du lịch biển Cửa Lò 2014
Ra mắt xe mercedes tại TP Vinh
Chương trình trải nghiện FUSO 2016
Tổ chức Lễ khai trương showroom và Tri ân khách hàng của Công ty TNHH TM Thái Tuấn Hoa Mai
Xứ Nghệ quê tôi
Cung cấp vũ đoàn tại Thành Phố Vinh, Nghệ An
Cho thuê nhóm múa tại Nghệ An - Hà Tĩnh
Cung cấp âm thanh ánh sáng tại TP Vinh - Nghệ An
Tổ chức tổng kết hội thao cho Bia Sài Gòn
Nhóm nhảy: Cao 1m63 - 1m66
Nhóm nhảy: Cao 1m64 - 1m67
Nhóm nhảy: Cao 1m63 - 1m66
Chương trình khai trương canifa tại TP Vinh - Nghệ An
Tổng thể chương trình khai trương canifa tại TP Vinh - Nghệ An
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 493 - Tất cả: 2,123,588
 
CÔNG TY TNHH TỔ CHỨC SỰ KIỆN NGHỆ AN
Địa chỉ: Tầng 7 - Tòa nhà VCCI - Số 1 đại lộ Lê Nin - TP Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0979.38.11.86 - 094.357.36.38
Email: tochucsukiennghean@gmail.com - Website: http://sukiennghean.com/